Cho bé ăn dặm đúng cách với thực đơn khoa học đủ dinh dưỡng

Cho con ăn dặm như thế nào – Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách

Ăn dặm đúng lúc, đúng thời điểm và đúng cách rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé. Vậy làm thế nào để cho bé ăn dặm đúng cách ? Bài viết hôm nay Giúp Bạn Sống Khỏe sẽ hướng dẫn tất tần tật cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên để các mẹ áp dụng cho bé nhà mình.

Khi nào cho con ăn dặm – Nên cho trẻ ăn dặm tháng thứ mấy

Ăn dặm rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé, tuy nhiên việc ăn dặm chỉ phát huy được hiệu quả nếu như các mẹ cho bé ăn đúng lúc, đúng thời điểm và biết cách ăn dặm cho bé. Khi bé nhà bạn bắt đầu có những biểu hiện “sẵn sàng” cho việc ăn dặm thì các mẹ mới nên tập ăn cho bé.

Một trong những dấu hiệu giúp các mẹ nhận biết được bé đã bắt đầu thèm ăn là khi nhìn thấy người lớn ăn uống, trẻ nhìn theo chăm chú, miệng tóp tép, há rộng và nhai theo. Lúc này các mẹ có thể cho bé tập nhai bằng các loại bánh ăn dặm nhanh tan trong miệng tránh bị hóc.

Quan sát các biểu hiện của bé đến độ tuổi bắt đầu ăn dặm 

Quan sát các biểu hiện của bé đến độ tuổi bắt đầu ăn dặm

Hoặc khi thấy mọi người đang ăn thì bé nhìn chăm chú vào món ăn, đưa tay với lấy thức ăn, cầm chặt và đưa vào miệng thì chứng tỏ lúc này bé muốn ăn và cảm thấy thèm ăn, các mẹ có thể cho bé tập ăn dặm.

Khi bé có thể ngồi vững tức việc cho trẻ tập ăn dặm sẽ dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng nôn trớ hoặc sặc. Do vậy, khi bé ngồi vững và không cần mẹ phải hỗ trợ thì có thể thấy lúc này các mẹ có thể cho bé tập ăn dặm.

Ăn dặm đúng cách sẽ giúp bé lớn nhanh, phát triển tốt 

Ăn dặm đúng cách sẽ giúp bé lớn nhanh, phát triển tốt

Bé thường ngậm, mút tay, hay khóc nhè và khó chịu, tâm trạng trở nên cáu kỉnh khi nhìn thấy người lớn ăn, hoặc lúc đói, thì có thể thấy lúc này bé bắt đầu thèm ăn, các mẹ có thể tập cho bé ăn dặm.

Một biểu hiện nữa mà các mẹ có thể nhận biết được bé đã “sẵn sàng” cho việc ăn dặm là dù đã cho bé bú no sữa, bé vẫn còn khóc và đòi bú thêm. Lúc này các mẹ có thể tìm hiểu cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên để áp dụng cho bé.

READ  Cách chế biến kiwi cho bé ăn dặm giàu dưỡng chất

Một điểm mà các mẹ cần lưu ý để cho bé bắt đầu ăn dặm đúng lúc là dựa vào cân nặng của bé. Khi cân nặng của trẻ đã tăng gấp đôi so với cân nặng khi sinh thì lúc này các mẹ có thể tập cho bé ăn dặm, thể trạng của bé đã lớn, ngoài sữa mẹ thì các mẹ cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé bằng việc tập ăn dặm.

Biểu hiện cuối cùng giúp các mẹ phát hiện trẻ đã “sẵn sàng” cho việc ăn dặm là bé ngủ không đều giấc, ngủ không yên, thường hay thức giấc và dậy sớm. Lúc này trẻ bị đói do nguồn sữa mẹ không đủ giúp trẻ cảm thấy no, các mẹ có thể cho bé ăn dặm bằng bột ăn dặm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con.

Cho bé ăn dặm bên cạnh sữa mẹ để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết 
Cho bé ăn dặm bên cạnh sữa mẹ để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết

Bắt đầu cho con ăn dặm như thế nào – Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Ăn dặm sẽ tốt và phát huy hiệu quả khi các mẹ biết cách ăn dặm đúng cách, khoa học. Nhiều mẹ thường xem nhẹ và cứ nghĩ chỉ cần cho trẻ ăn no, ăn đủ bữa là tốt, tuy nhiên chỉ một vài sơ suất nhỏ sẽ khiến việc ăn dặm phản tác dụng.

Việc ăn dặm sẽ phù hợp và phát huy hiệu quả khi các mẹ cho bé ăn đúng lúc, đúng thời điểm. Do vậy các mẹ cần chú ý đến thời điểm quyết định cho trẻ ăn dặm. Thông thường bé khoảng 6 tháng tuổi thì các mẹ có thể bắt đầu cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Không nên cho trẻ ăn quá sớm hoặc quá muộn, sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, hạn chế khả năng hấp thụ của trẻ.

Cho trẻ tập ăn theo chế độ từ ít đến nhiều để hệ tiêu hóa của trẻ làm quen với lượng thức ăn, hấp thụ tốt sẽ tốt hơn. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều ngay từ lúc đầu, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, ảnh hưởng không tốt đến khả năng tiêu hóa.

Cho trẻ ăn từ “loãng đến đặc”, trẻ mới tập ăn nên cho ăn thức ăn loãng, sẽ hạn chế tình trạng nôn trớ, hệ tiêu hóa hấp thu nhanh và hiệu quả hơn. Khi trẻ đã bắt đầu làm quen với thức ăn thì mẹ có thể cho thức ăn đặc dần lên, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ dễ dàng bắt kịp,và hấp thụ tốt hơn.

Cho con ăn dặm đúng cách - Ăn dặm chỉ phát huy hiệu quả khi mẹ cho bé ăn đúng cách và khoa học

Cho con ăn dặm đúng cách – Ăn dặm chỉ phát huy hiệu quả khi mẹ cho bé ăn đúng cách và khoa học

“Tô màu chén bột” là một nguyên tắc vô cùng quan trọng mà các mẹ nên lưu ý khi cho trẻ tập ăn dặm. Trong thức ăn dặm của bé phải đảm bảo đầy đủ bốn nhóm chất là vitamin, đạm, chất béo và bột đường. Ngoài ra khi chế biến thức ăn dặm cho bé các mẹ không được nêm nếm gia vị, vì thận của trẻ còn yếu, rất dễ quá tải.

READ  Cách chế biến kiwi cho bé ăn dặm giàu dưỡng chất

Khi trẻ không muốn ăn, lười ăn thì mẹ không nên ép trẻ ăn, nên cho dừng việc cho ăn khoảng một tuần rồi tiếp tục. Việc nhiều bậc bố mẹ ép buộc khiến bé căng thẳng, ăn không ngon miệng.

Giai đoạn ăn dặm vô cùng quan trọng và cũng rất khó khăn. Do vậy các mẹ cần phải có sự kiên trì, không phải đứa trẻ nào cũng hợp tác, nhiều bé sẽ lười ăn nên các mẹ cần bền bỉ tập ăn cho bé, đồng hành cùng bé trong từng giai đoạn, để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Một trong những cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên mà các mẹ cần lưu ý là cân bằng giữa sữa mẹ và thức ăn dặm. Ngoài các bữa ăn dặm thì sữa mẹ vẫn luôn là một nguồn dưỡng chất quan trọng giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho bé phát triển toàn diện.

Không được cho trẻ ăn tùy tiện, các mẹ cần có thời gian biểu cụ thể cho việc ăn dặm của bé. Thời gian giữa các bữa phải phù hợp, không cho trẻ ăn quá nhiều bữa trong một ngày, thời gian giữa các bữa quá gần. Đồng thời kết hợp thực đơn cho bé ăn dặm khoa học để trẻ có thể tăng cân dễ dàng.

Nên có chế độ ăn dặm khoa học và hợp lý cho bé từ khi bắt đầu  

Nên có chế độ ăn dặm khoa học và hợp lý cho bé từ khi bắt đầu

Khi chế biến thức ăn cho bé các mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm có hương vị tự nhiên. Những thức ăn có hương vị tự nhiên không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bé làm quen với nhiều hương vị khác nhau, giúp trẻ ngon miệng, hấp thụ tốt.

Ngoài ra các mẹ cần kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau khi chế biến đồ ăn dặm cho bé. Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau không chỉ giúp bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé mà còn giúp trẻ có thể hấp thụ tốt nhiều loại thức ăn khác nhau.

Khi chế biến thức ăn cho bé, các mẹ cần linh hoạt trong khẩu phần ăn, thay đổi món ăn, lượng thức ăn và điều chỉnh sao cho bé ăn ngon miệng, hấp thu tốt.

READ  Cách chế biến kiwi cho bé ăn dặm giàu dưỡng chất
Nên đa dạng thực đơn ăn để bé không cảm thấy bị ngán khi ăn dặm 
Nên đa dạng thực đơn ăn để bé không cảm thấy bị ngán khi ăn dặm

Những lưu ý trong các giai đoạn cho trẻ ăn dặm

Tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của trẻ mà bố mẹ cần có chế độ ăn uống sao cho phù hợp để trẻ phát triển tốt về cả thể chất và trí tuệ. Nếu các mẹ vẫn chưa biết cách cho trẻ tập ăn thì có thể tham khảo hướng dẫn cách ăn dặm cho bé sau.

Trong giai đoạn bé từ 6 tháng tuổi, do trẻ mới tập ăn nên các mẹ có thể cho trẻ tập quen với các loại bột ăn dặm thơm ngon đủ 4 nhóm dưỡng chất. Các mẹ nên lựa chọn các loại bột và thực phẩm dinh dưỡng có uy tín, đáp ứng được đầy đủ các dưỡng thiết yếu cho trẻ. Nếu các mẹ muốn tự nấu bột cho bé thì cần đảm bảo chế biến hợp vệ sinh, đáp ứng đầy đủ dưỡng chất.

Khi bé bước vào độ tuổi từ  9 đến 10 tháng tuổi, đã tập ăn được một thời gian, các mẹ có thể bắt đầu chuyển từ ăn bột sang tập cho bé ăn cháo. Vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu nên khi nấu cháo cho bé các mẹ nên hầm thật nhừ. Khi lựa chọn nguyên liệu để nấu cháo cho bé các mẹ lựa chọn nhiều loại thực phẩm khác nhau nhằm cân bằng các dưỡng chất và cung cấp cho bé đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Mỗi giai đoạn trẻ sẽ cần một chế độ và khẩu phần ăn khác nhau

Mỗi giai đoạn trẻ sẽ cần một chế độ và khẩu phần ăn khác nhau

Khi bé mọc khoảng 20 chiếc răng sữa thì các mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn cơm, vì lúc này bé đã có thể nhai thức ăn tốt. Tuy nhiên vì răng bé còn yếu, khả năng nhai còn hạn chế, các mẹ nên nấu cơm mềm và bắt đầu cho trẻ ăn các loại canh từ rau củ, mềm, dễ nhai.

Biết cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp bé phát triển tốt mà còn tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài về sau. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các mẹ chưa có kiến thức về việc tập ăn dặm cho bé có thể thực hiện đúng cách và khoa học hơn. Các mẹ cũng đừng quên cho bé bú sữa mẹ hoặc các loại sữa bột dinh dưỡng tốt cho khả năng phát triển của bé nhé.

Back to top button