Những cách cải thiện Vi khuẩn đường ruột nhanh nhất 2021

Vi khuẩn đường ruột bao gồm vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có khả năng gây hại cho cơ thể, vậy làm thế nào để tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giảm vi khuẩn có hại? Hãy cùng GiupBanSongKhoe.Com tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Vi khuẩn đường ruột là gì?
Có khoảng 40 nghìn tỷ vi khuẩn trong cơ thể chúng ta, phần lớn trong số đó nằm trong ruột.

Những vi khuẩn đó được biết đến với…

Vi khuẩn đường ruột bao gồm vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có khả năng gây hại cho cơ thể, vậy làm thế nào để tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giảm vi khuẩn có hại? Hãy cùng GiupBanSongKhoe.Com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vi khuẩn đường ruột là gì?

Có khoảng 40 nghìn tỷ vi khuẩn trong cơ thể chúng ta, phần lớn trong số đó nằm trong ruột.

Này vi khuẩn vốn được mệnh danh là vi khuẩn đường ruột, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại vi khuẩn trong ruột cũng có thể góp phần gây ra bệnh.

Vậy làm thế nào để cải thiện vi khuẩn đường ruột? Hãy cùng GiupBanSongKhoe.Com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1 / Ăn nhiều loại thức ăn

Chế độ ăn ở một số vùng nông thôn, đặc biệt là vùng nông thôn Châu Phi và Nam Mỹ, đa dạng và phong phú hơn ở thành thị.
Có hàng trăm loài vi khuẩn trong ruột. Mỗi loài có vai trò khác nhau đối với sức khỏe và cần các chất dinh dưỡng khác nhau để phát triển mạnh.

Nói chung, một cơ thể có hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng được coi là một cơ thể khỏe mạnh. Bởi vì càng có nhiều loài vi khuẩn, bạn càng nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

***

Có bao nhiêu loại men tiêu hóa Bifina Nhật Bản, loại nào tốt?

Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thực phẩm có thể giúp giữ cho hệ vi sinh vật đa dạng

Thật không may, chế độ ăn uống của người phương Tây không đa dạng và chứa nhiều chất béo và đường. Trên thực tế, ước tính 75% lương thực trên thế giới chỉ đến từ 12 loài thực vật và 5 loài động vật

Tuy nhiên, chế độ ăn ở một số vùng nông thôn đa dạng và phong phú hơn với nhiều nguồn thực vật khác nhau.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ở nông thôn Châu Phi và Nam Mỹ có hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng hơn nhiều so với những người ở Châu Âu hoặc Hoa Kỳ.

Điểm then chốt: Một chế độ ăn uống đa dạng có thể làm cho hệ vi sinh vật đường ruột trở nên đa dạng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Top thực phẩm giàu men vi sinh cực tốt cho sức khỏe

2 / Ăn nhiều rau, đậu, đỗ và trái cây.

Chất xơ trong rau làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột
Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho một hệ vi sinh vật khỏe mạnh.

Đây là những thực phẩm giàu chất xơ mà cơ thể không tiêu hóa được. Tuy nhiên, những chất xơ này có thể được tiêu hóa bởi một số vi khuẩn trong ruột và kích thích sự phát triển của chúng.

Đậu và các loại đậu chứa lượng chất xơ rất cao.

Một số thực phẩm giàu chất xơ tốt cho vi khuẩn đường ruột bao gồm:

 • Dâu rừng
 • Atisô
 • Đậu Hà Lan
 • Bông cải xanh
 • Đậu xanh
 • đậu lăng
 • Đậu (thận, pinto và đậu trắng)
 • Các loại ngũ cốc

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng theo một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả có thể ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh.

READ  Những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất

Táo, atisô, việt quất, hạnh nhân và quả hồ trăn đều cho thấy khả năng làm tăng vi khuẩn Bifidobacteria ở người.

Bifidobacteria được coi là men vi sinh, vì chúng có thể giúp ngăn ngừa viêm đường ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột

3 / Không ăn quá nhiều chất ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng rộng rãi để thay thế cho đường. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Vi khuẩn ruột.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo aspartame có khả năng giảm cân, nhưng nó cũng làm tăng lượng đường trong máu và làm suy giảm phản ứng insulin.

Chuột ăn aspartame cũng có hàm lượng clostridium và enterobacteriaceae trong ruột cao hơn. Với số lượng lớn, cả hai loại vi khuẩn này đều có thể gây bệnh.

Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự ở chuột và người. Kết quả cho thấy chất làm ngọt nhân tạo gây ra những thay đổi trong hệ vi sinh vật, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu.

4 / Ăn thực phẩm prebiotic

Prebiotics có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh liên quan đến béo phì như bệnh tim và tiểu đường
Prebiotics là thực phẩm thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Những thực phẩm này chủ yếu chứa chất xơ hoặc carbohydrate phức tạp mà các tế bào của con người không thể tiêu hóa được. Tuy nhiên, có một số loài vi khuẩn có thể phân hủy các chất này và sử dụng chúng làm nhiên liệu.

Nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có chứa prebiotics, nhưng prebiotics cũng được tìm thấy ở dạng nguyên hạt.

Tinh bột kháng cũng có thể là một prebiotic. Tinh bột này không được hấp thụ vào ruột non. Thay vào đó, nó đi vào ruột già và bị vi khuẩn phân hủy.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng prebiotics có thể thúc đẩy sự phát triển của nhiều vi khuẩn lành mạnh, bao gồm cả Bifidobacteria.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên những người khỏe mạnh, nhưng một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng prebiotics có thể có lợi cho những người mắc một số bệnh lý nhất định.

Ví dụ, một số prebiotics có thể làm giảm mức insulin, triglyceride và cholesterol ở bệnh nhân béo phì

Những kết quả này cho thấy rằng prebiotics có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với nhiều bệnh liên quan đến béo phì như bệnh tim và tiểu đường.

5 / Cho con bú ít nhất sáu tháng

Hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh thực sự bắt đầu phát triển khi mới sinh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ sơ sinh có thể tiếp xúc với một số vi khuẩn trước khi sinh

Trong hai năm đầu đời, hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh không ngừng phát triển và chứa nhiều vi khuẩn bifidobacteria có lợi giúp tiêu hóa đường trong sữa mẹ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ bú sữa công thức có hệ vi sinh vật chứa ít bifidobacteria hơn trẻ bú sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm giảm tỷ lệ dị ứng, béo phì và các bệnh khác. Điều này có thể là do sự khác biệt trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Điểm then chốt: Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ có một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh giúp bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh khi lớn lên.

6 / Ăn ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và carbs không tiêu hóa được như beta glucan.

READ  Những tác dụng của sắt đối với người tập gym

Những loại carbs này không được hấp thụ trong ruột non. Thay vào đó chúng đi đến ruột già.

Trong ruột già, carbs được phân hủy bởi vi sinh vật và thúc đẩy sự phát triển của một số vi khuẩn có lợi.

Ngũ cốc nguyên hạt có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn bifidobacteria, lactobacilli và vi khuẩn tiểu đường trong cơ thể.

Trong các nghiên cứu này, ngũ cốc nguyên hạt cũng làm tăng cảm giác no, giảm viêm nhiễm và bệnh tim mạch.

7 / Ăn một chế độ ăn dựa trên thực vật

Chế độ ăn dựa trên động vật thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn đường ruột khác với chế độ ăn dựa trên thực vật

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn chay có thể có lợi cho vi khuẩn đường ruột. Điều này có thể là do hàm lượng chất xơ cao hơn.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy chế độ ăn chay có thể làm giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh ở những người béo phì, đồng thời giúp giảm cân, giảm viêm nhiễm và mức cholesterol.

Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn chay làm giảm đáng kể vi khuẩn gây bệnh như E. coli

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu lợi ích của chế độ ăn chay đối với hệ vi sinh vật đường ruột có phải do việc tránh ăn thịt hay không. Ngoài ra, những người ăn chay có xu hướng sống lành mạnh hơn những người ăn cả thực phẩm thực vật và động vật.

Điểm then chốt: Chế độ ăn chay và thuần chay có thể cải thiện hệ vi sinh vật. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các tác động tích cực từ chế độ ăn này có thể được cho là do tránh thịt hay không.

8 / Ăn thực phẩm giàu polyphenol

Polyphenol có thể cải thiện tình trạng sức khỏe liên quan đến bệnh tim và viêm

Polyphenol là các hợp chất thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp, viêm nhiễm, mức cholesterol và stress oxy hóa.

Các tế bào trong cơ thể không phải lúc nào cũng có thể tiêu hóa polyphenol. Vì không được hấp thụ hoàn toàn, phần lớn chất này sẽ đi đến đại tràng, nơi polyphenol có thể được tiêu hóa bởi vi khuẩn đường ruột.

Các nguồn polyphenol tốt bao gồm:

 • Ca cao và sô cô la đen
 • rượu vang đỏ
 • Vỏ nho
 • Trà
 • Hạnh nhân
 • Củ hành
 • Việt quất
 • Bông cải xanh
 • Polyphenol từ ca cao có thể làm tăng số lượng vi khuẩn bifidobacteria và lactobacilli trong cơ thể, đồng thời giảm lượng vi khuẩn Clostridia.

Hơn nữa, những thay đổi này trong hệ vi sinh vật có thể dẫn đến mức độ thấp hơn của chất béo trung tính, protein phản ứng C và một dấu hiệu viêm.

Các polyphenol trong rượu vang đỏ cũng có tác dụng tương tự

Kết luận: Polyphenol không thể được tiêu hóa hoàn toàn bởi các tế bào của con người, nhưng chúng có thể bị phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột. Chất này có thể cải thiện tình trạng sức khỏe liên quan đến bệnh tim và viêm.

Sử dụng chất bổ sung probiotic

Probiotics là vi sinh vật sống và vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Trong hầu hết các trường hợp, men vi sinh thường không ở trong ruột. Tuy nhiên, chúng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn bằng cách thay đổi thành phần tổng thể của hệ vi sinh vật và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Một đánh giá của bảy nghiên cứu cho thấy rằng men vi sinh có rất ít ảnh hưởng đến thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy men vi sinh có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột trong một số bệnh

READ  Ca sĩ Kim Ngân là ai? Tiểu Sử Về Cuộc Đời

Một đánh giá của 63 nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng hỗn hợp về hiệu quả của chế phẩm sinh học trong việc thay đổi hệ vi sinh vật. Tuy nhiên, tác dụng mạnh nhất của chúng dường như là phục hồi một hệ vi sinh vật khỏe mạnh sau khi bị thương (53).

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng men vi sinh không có ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng tổng thể của vi khuẩn trong đường ruột của những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho thấy men vi sinh có thể cải thiện hoạt động của vi khuẩn đường ruột, cũng như các loại hóa chất mà chúng tạo ra.

10 / Ăn thực phẩm lên men

Hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa nhiều lactobacilli, một loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe

Thực phẩm lên men là thực phẩm đã bị biến đổi bởi vi khuẩn.

Quá trình lên men thường liên quan đến việc chuyển đổi đường trong thực phẩm thành axit hữu cơ hoặc rượu bởi vi khuẩn hoặc nấm men. Một số loại thực phẩm lên men bao gồm:

 • Sữa chua
 • Kim chi
 • Dưa muối
 • kefir
 • Trà kombucha
 • Tempeh (bánh đậu nành lên men)

Hầu hết những thực phẩm này đều chứa nhiều lactobacilli, một loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Những người ăn nhiều sữa chua dường như có nhiều lactobacilli hơn trong ruột của họ. Những người này cũng có mức độ thấp hơn của enterobacteriaceae (vi khuẩn có liên quan đến chứng viêm và một số bệnh mãn tính)

Tương tự, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ sữa chua có thể làm thay đổi tích cực vi khuẩn đường ruột và cải thiện các triệu chứng không dung nạp lactose ở cả trẻ sơ sinh và người lớn.

Một số sản phẩm sữa chua cũng có thể làm giảm một số vi khuẩn dư thừa gây bệnh cho những người bị hội chứng ruột kích thích.

Hai nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa chua còn giúp tăng cường chức năng và thành phần của vi sinh vật

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhiều loại sữa chua, đặc biệt là sữa chua có hương vị, chứa lượng đường khá cao.

Do đó, sữa chua tốt nhất để tiêu thụ là sữa chua nguyên chất, tự nhiên. Loại sữa chua này chỉ được làm từ sữa và hỗn hợp vi khuẩn, còn được gọi là “động vật nguyên sinh”.

Hơn nữa, sữa đậu nành lên men có thể thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và lactobacilli, đồng thời làm giảm một số vi khuẩn gây bệnh khác. Kimchi cũng có thể có lợi cho vi khuẩn đường ruột

: Tổng hợp thông tin giá cả các mặt hàng nông sản, trồng trọt các loại rau màu, nông thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trong cả nước.

Từ khóa:

 • rối loạn vi khuẩn đường ruột 2021
 • Nhiễm khuẩn đường ruột ở người lớn năm 2021
 • Nhiễm trùng đường ruột ở người lớn
 • vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Bài trên, Giúp Bạn Sống Khỏe đã chia sẻ thông tin “Những cách cải thiện Vi khuẩn đường ruột nhanh nhất 2021❤️️”. chi tiết đến bạn đọc, Admin hy vọng qua bài viết “Những cách cải thiện Vi khuẩn đường ruột nhanh nhất 2021” bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những cách cải thiện Vi khuẩn đường ruột nhanh nhất 2021 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những cách cải thiện Vi khuẩn đường ruột nhanh nhất 2021” được đăng bởi vào ngày 2022-06-08 23:56:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại GiupBanSongKhoe.Com

Back to top button