Những lưu ý sử dụng men vi sinh hiệu quả

Chế phẩm sinh học được sử dụng vô cùng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản không chỉ để xử lý môi trường mà còn hỗ trợ sức khỏe, cải thiện tiêu hóa cho vật nuôi… Tuy nhiên để sử dụng men vi sinh một cách hiệu quả nhất. Để phát huy hết tác dụng không phải bà con nào cũng biết.

Thành phần chính

Chế phẩm vi sinh thường được tạo ra từ các chủng vi khuẩn có ích tham gia sử dụng và phân hủy các hợp chất hữu cơ như: Bacillus sp., Nitrobacter sp., Nitrosomonas sp., Clostridium sp, Lactobacillus sp, L.acidophillus, Streptococcus sp., Sacharomyces sp. … Các enzym hữu cơ xúc tác quá trình phân hủy của vi sinh vật như: Protease, Lypase, Amyllase, Chitinnase … Và các chất dinh dưỡng sinh học để kích hoạt sự phát triển ban đầu của hệ thống. vi khuẩn.

Probiotics có ở dạng lỏng và dạng bột (hoặc viên), trong đó dạng bột có hàm lượng lợi khuẩn cao hơn (≥ 109 CFU / g) và dạng lỏng được đựng trong hộp nhựa có nồng độ vi khuẩn cao hơn. vi khuẩn thấp hơn (≥ 107 CFU / ml).

Các loại và hiệu ứng

Về các loại vi sinh vật dùng trong nuôi trồng thủy sản hiện nay được chia thành 3 nhóm:

Các nhóm vi sinh vật sống như vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, Lactobacillus, Saccharomyces… thường được trộn vào thức ăn giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường chuyển hóa và hấp thu thức ăn, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn. con tôm. Tiết ra một số chất kháng sinh và men để ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột của tôm nuôi và tăng sức đề kháng cho tôm.

Nhóm vi sinh vật đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với nhóm vi sinh vật gây bệnh như Bacillus licheniformis, Bacillus sp… được sử dụng để cải tạo đáy ao, cạnh tranh mạnh về chất dinh dưỡng, năng lượng và giá cả. với vi khuẩn có hại, tảo độc, từ đó ổn định chất lượng nước và tầng đáy trong ao nuôi tôm.

READ  Canh Chua Cá Hú

Nhóm vi sinh cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter, Actinomyces, Bacillus, Rhodobacter sp, Rhodospirillum, Rhodopseudomonas viridis… được sử dụng để xử lý nước ao nuôi và đáy. Đặc biệt, một số chủng vi sinh sẽ làm tăng hàm lượng oxy, ổn định pH, ​​phân hủy mùn hữu cơ, khử phèn, diệt tảo độc.

Người nuôi cần xác định mục đích sử dụng men vi sinh về thời gian dự kiến ​​sử dụng trong ao nuôi như cải thiện chất lượng nước, ổn định, cải thiện môi trường (giảm chất hữu cơ dư thừa), tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi … để lựa chọn đúng loại men để sử dụng.

Đảm bảo môi trường

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng men vi sinh: Thời điểm đánh men vi sinh tốt nhất vào khoảng 8 – 10 giờ sáng, khi nắng ấm, trời quang, hàm lượng ôxy hòa tan cao; Không bón men vi sinh xuống ao khi trời mưa. Nếu sử dụng men vi sinh trong ngày với nhiệt độ nước ao nuôi thấp thì nên nuôi men vi sinh trong nước ấm có nhiệt độ 30 – 35oC trước khi cấp vào ao nuôi.

Oxy hòa tan: Vi khuẩn hiếu khí phải đảm bảo đủ lượng oxy hòa tan để sử dụng hiệu quả. Khi oxy hòa tan thấp, nó sẽ được sử dụng kém hiệu quả hơn.

Độ kiềm, độ mặn: Nước có độ kiềm từ 80 – 150 mg / l CaCO3 thì pH ổn định, nước có độ kiềm ≤50 mg / l CaCO3 làm pH dao động dẫn đến hiệu quả vi sinh thấp. Quá nhiều độ mặn có thể giết chết hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật.

Số lượng

Chỉ sử dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản bán thâm canh và thâm canh. Cần được sử dụng nhiều lần và định kỳ trong một chu kỳ nuôi. Nên sử dụng vi sinh ngay từ đầu vụ sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Sử dụng thường xuyên.

READ  Những gia vị nấu bò kho không thể bỏ lỡ

Đầu vụ 7-10 ngày sử dụng 1 lần, từ giữa đến cuối vụ 3-4 ngày sử dụng 1 lần. Liều dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng quá nhiều liên tục sẽ làm mất cân bằng sinh thái, vật nuôi dễ bị kích ứng căng thẳng. Sử dụng quá ít, hiệu quả sẽ không cao hoặc không hiệu quả.

Cách pha

Để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm, nên tiến hành ủ vi sinh, việc ủ giúp hoàn nguyên bào tử và tăng quần thể vi khuẩn có ích, bù đắp sự sụt giảm số lượng men vi sinh có thể xảy ra trong quá trình bảo quản và lưu thông. của các sản phẩm. Các sản phẩm. Ủ men vi sinh có 2 cách là ủ kỵ khí (kín) và nhân sinh khối cung cấp oxy hòa tan, tùy theo nhóm vi sinh vật hiếu khí hay kỵ khí mà bà con tiến hành ủ cho phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng

Không sử dụng kháng sinh, chất diệt khuẩn khi sử dụng men vi sinh

Thuốc kháng sinh, hóa chất diệt khuẩn không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi trong ao nuôi. Vì vậy, nếu mô hình nuôi có sử dụng men vi sinh thông thường thì cần hạn chế sử dụng kháng sinh. Nếu sử dụng kháng sinh thì ít nhất 2 ngày sau phải cấy men vi sinh lại ao nuôi.

Sử dụng men vi sinh kết hợp với prebiotics

Prebiotics là thức ăn cho các loài vi khuẩn, được coi là có lợi cho sức khỏe và khả năng miễn dịch của vật chủ – do đó prebiotics được thêm vào chế độ ăn uống để điều chỉnh sự phát triển và hoạt động của các loài vi khuẩn. cụ thể là trong ruột. Probiotics và prebiotics thương mại như mannan oligosaccharides (chiết xuất từ ​​chân giò) có thể được sử dụng cùng lúc với các chế phẩm sinh học và prebiotics thương mại như các dạng EM tỏi hoặc EM chuối.

READ  Cách làm kim chi Hàn Quốc đậm chất Việt rất ngon mà dễ làm cho mọi người

Bảo tồn

Nên bảo quản men vi sinh tránh ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm chết các vi sinh vật có lợi trong men vi sinh. Nếu không dùng hết, bạn nên gói phần còn lại cẩn thận để tránh ẩm tránh bị vón cục.

>> Một chế phẩm sinh học tốt cần đáp ứng các yêu cầu sau: Là sản phẩm sống hoặc duy trì hoạt động ở quy mô công nghiệp; không có mầm bệnh và độc tố; tạo ra các hiệu ứng có lợi cho vật chủ; có khả năng sống sót và phát triển trong môi trường ruột của vật chủ hoặc trong môi trường ao nuôi; ổn định để sử dụng sau một thời gian tương đối dài trong điều kiện bảo quản và hiện trường thông thường.

Chim hoàng yến

Sợi tổng hợp

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]
Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài trên, Giúp Bạn Sống Khỏe đã chia sẻ thông tin “Những lưu ý sử dụng men vi sinh hiệu quả❤️️”. chi tiết đến bạn đọc, Admin hy vọng qua bài viết “Những lưu ý sử dụng men vi sinh hiệu quả” bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những lưu ý sử dụng men vi sinh hiệu quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những lưu ý sử dụng men vi sinh hiệu quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-08 18:57:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại GiupBanSongKhoe.Com

Back to top button