Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu và bảo quản như thế nào cho đúng

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng sau khi đã vắt ra để bên ngoài

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ? Hay cách bảo quản sữa mẹ như thế nào sau khi sữa đã được vắt ra để ngoài ? Sữa mẹ để được bao lâu ngoài không khí ? Và sữa mẹ vắt ra để trong tủ lạnh có thể giữ được bao lâu ? đó là thắc mắc của hầu hết các bà mẹ hay các ông bố khi vừa sinh con đầu lòng không lâu. Nhất là với các mẹ sinh non hoặc con không thể bú sữa mẹ nên phải vắt sữa ra để ngoài.

Như chúng ta đã biết sữa mẹ vốn là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Cũng ở thời điểm này, trẻ sơ sinh còn rất yếu. Nếu sử dụng sữa mẹ đã hết hạn kể từ khi vắt ra ngoài, hay do cách bảo quản sữa mẹ không đúng… có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Chính vì vậy việc bảo quản cũng như ghi chú rõ ràng về thời gian vắt sữa là điều rất quan trọng.

Thắc mắc Sữa mẹ để được bao lâu ngoài không khí
Thắc mắc Sữa mẹ để được bao lâu ngoài không khí

Trong bài viết này Giúp Bạn Sống Khỏe sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất cũng như giải đáp ” Sữa mẹ vắt ra để ở ngoài được bao lâu“.. Hãy cùng tiếp tục theo dõi để có những kiến thức hữu ích nhé.

Sữa vắt ra để ngoài được bao lâu nếu con chưa bú được

Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời luôn được các y bác sĩ khuyến cáo. Hiện nay có không ít những sản phẩm sữa bột được pha chế dành riêng cho trẻ sơ sinh với những thành phần dinh dưỡng nhằm hỗ trợ tối đa cho trẻ nhỏ. Thế nhưng trong sữa bột không chứa những loại kháng sinh tốt cho đề kháng của trẻ như trong sữa mẹ. Việc cho trẻ hấp thu dinh dưỡng từ sữa bột khá tốt, tuy nhiên tuyệt đối không nên thay thế hoàn toàn với sữa mẹ.

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ nhiều mẹ bỉm, không chỉ cho bé bú trực tiếp mà còn cho bé tập bú bình với sữa mẹ được vắt ra hoặc sữa bột. Vì sữa mẹ có khả năng tiêu diệt được một số loại vi khuẩn có hại nên chỉ cần bảo quản đúng cách thì sữa mẹ được vắt ra ngoài có thể để được trong một khoảng thời gian.

Có thể bạn muốn xem Đánh giá Top 10 Sữa cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Vì sao mẹ phải vắt sữa ra ngoài

Nguồn sữa mẹ được bé bú trực tiếp là tốt nhất khi nuôi con. Tuy nhiên có một số lý do khiến cho các mẹ bỉm phải vắt sữa và trữ sữa ở bên ngoài, chẳng hạn như:

+ Khi lợi sữa quá mức khiến cho mẹ bầu bị căng ngực. Thời điểm này hút sữa ra ngoài sẽ giúp cho mẹ cải thiện tình trạng khó chịu.

+ Bé càng lớn càng cần lượng sữa nhiều, mẹ có thể trữ sữa đông để đảm bảo cho trẻ bú non.

READ  Bà bầu ăn dưa hấu được không ? Những lưu ý bà bầu cần biết khi ăn dưa hấu

+ Một số bé không chịu bú ti mẹ sẽ rất khó khăn khi cho bé bú trực tiếp. Do đó vắt sữa ra ngoài là biện pháp hữu hiệu nhất.

+ Hết thời gian thai sản, mẹ phải đi làm lại. Do đó cần phải vắt sữa trữ ở nhà cho con.

+ Tập cho bé quen với cách bú bình. Thông thường muốn cho trẻ bú bình tương đối khó khăn. Bởi vì mùi sữa cũng như núm vú không giống như mẹ. Với cách này sẽ giúp bé nhanh chóng thích nghi hơn.

+ Giúp cho bé thích nghi được với những lúc không có mẹ bên cạnh. Bé sẽ dễ dàng chịu bú bình với bất kỳ ai chăm sóc bé mà không nhất thiết chỉ có mẹ bên cạnh mới chịu.

Sữa mẹ vắt ra để bên ngoài được bao lâu
Sữa mẹ vắt ra để bên ngoài được bao lâu

Yếu tố ảnh hưởng đến sữa mẹ khi vắt ra bên ngoài

Với đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, sữa mẹ có thể dễ dàng bảo quản kể cả ở nhiệt độ phòng, ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh. Thế nhưng vi khuẩn vẫn có khả năng phát triển nhanh gây hại đến sữa mẹ, nó chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ khi bảo quản sữa mẹ.

Tuỳ thuộc vào thời hạn sử dụng, sữa mẹ sau khi vắt ra ngoài có thể được bảo quản trong một số giới hạn nhiệt độ nhất định dưới đây:

Thời gian sữa mẹ có thể sử dụng kể từ khi vắt ra ngoài

Kể từ khi vắt sữa mẹ ra ngoài bạn cần bảo quản sữa một cách cẩn thận và tốt nhất. Sau đây là một số cột mốc thời gian sữa có thể dùng được khi đã vắt ra để bên ngoài. Các bạn cần lưu ý chi tiết để không gây ra sai sót nào nhé.

+ Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 16-25 độ C: chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian nhỏ hơn 6 tiếng.

+ Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 độ C: chỉ nên sử dụng trong 3-5 ngày.

+ Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, dưới 18 độ C: thời gian sử dụng từ 6-9 tháng.

+ Sữa sau khi rã đông có thể sử dụng được dù để ở nhiệt độ phòng thêm 2 tiếng hoặc cho vào ngăn mát khoảng 24 tiếng.

Hướng dẫn các mẹ cách bảo quản sữa sau khi vắt

Không chỉ là nhiệt độ mà kể cả quá trình vắt sữa và vật dụng bảo quản cũng phải được đảm bảo vệ sinh đúng cách thì sữa mẹ mới có thể được bảo quản lâu mà không bị biến chất.

Trước khi vắt sữa, mẹ phải vệ sinh bầu sữa, tay hoặc máy bơm hút sữa. Sử dụng bình chứa sữa có thành phần an toàn, không bị biến chất khi bảo quản ở nhiệt độ thấp, đặc biệt không chứa chất BPA.

Cần quản lý và theo dõi sữa được trữ lạnh thường xuyên qua những thông tin trên từng bình sữa: thể tích sữa, ngày giờ khi được vắt ra, đánh dấu theo dõi.

Nếu thấy sữa mẹ có dấu hiệu hư hại, hoặc bảo quản không đúng cách sẽ biến chất. Sữa này nếu cho trẻ bú rất dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá còn non của bé.

READ  Chăm sóc mẹ sau sinh tháng đầu tiên

Sữa được trữ lạnh, trước khi cho bé bú cần phải làm ấm sữa bằng ngâm trong vật chứa nước ấm không quá 40 độ C. Tuyệt đối không đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng vì cách này khiến cho sữa mẹ biến chất, những lợi khuẩn, dưỡng chất trong sữa mẹ sẽ biến mất.

Do đó, để sữa khi vắt ra ngoài để được lâu nhưng không bị hư. Các mẹ cần phải vắt sữa và bảo quản đúng cách như ở trên chúng tôi đã hướng dẫn.

Cách bảo quản sữa mẹ giúp để được lâu hơn bình thường
Cách bảo quản sữa mẹ giúp để được lâu hơn bình thường

Hướng dẫn vắt sữa mẹ đúng cách

Có không ít bà mẹ lo lắng khi sữa vắt ra ngoài sẽ bị mất dinh dưỡng và gây hại cho sức khoẻ của bé. Theo ý kiến từ các chuyên gia, sữa sau khi vắt ra ngoài vẫn đảm bảo được những dinh dưỡng như trong bầu sữa mẹ. Tuy nhiên, mẹ phải biết cách vắt sữa và bảo quản thì sữa mới không bị ảnh hưởng đến chất lượng.

Vệ sinh dụng cụ đựng sữa mẹ trước khi tiến hành vắt sữa ra ngoài. Sau khi vắt ra ngoài, sữa mẹ phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Các vi khuẩn có thể trong không khí hoặc trên tay, trên bầu sữa, vật dụng đựng sữa, máy hút hơm sữa,… Do đó, trước khi tiến hành vắt sữa mẹ cần phải lưu ý:

+ Sử dụng các túi chứa dự trữ hợp vệ sinh, đạt chất lượng của y tế hoặc sử dụng bình thuỷ tinh, bình nhựa không chứa chất BPA có nắp đậy kín an toàn.

+ Nếu sử dụng cụ hút bơm sữa cần phải kỳ cọ thật sạch sau mỗi lần sử dụng xong và trước khi sử dụng cần phải rửa qua một lần nữa.

+ Vật dụng thường có những góc kẽ nhõ, cần phải có chổi hay miếng cọ chùi rửa chuyên dụng đảm bảo vệ sinh sạch tối đa.

+ Lau rửa sạch phần đáy và phần nắp đậy của bình đựng.

+ Trước khi sử dụng và sau khi sử dụng phải khử trùng bình chứa bằng nước sôi, lau khô hoặc để thật ráo.

Cách vắt sữa mẹ đúng cách không bị đau

Trước khi vắt sữa, mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ tay, bầu sữa và các dụng cụ cần thiết khi vắt sữa mẹ.

Mẹ nên vắt sữa thành những bình nhỏ được chia đều vừa đủ cho bé bú no. Không nên vắt quá nhiều, bé bú không hết sẽ rất lãng phí. Nếu không cho bé bú ngay thì sữa sau khi vắt phải được đem đi trữ lạnh. Tuyệt đối không trữ lại những phần sữa mà bé đã uống còn dư. Bởi sau khi bú vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa khiến cho sữa bị hư hại không giữ được chất dinh dưỡng như ban đầu. Cho bé tiếp tục uống sữa dư rất dễ gây hại cho bé.

Sữa mới vắt phải được trữ riêng biệt không được hòa chung với những phần sữa đã được trữ lạnh trước đó. Nếu cần phải vắt sữa mỗi ngày sẽ khiến cho sữa mẹ bị thiếu hụt, sức khoẻ của mẹ rất dễ bị ảnh hưởng.

READ  Mẹ ăn gì để sữa mát - Các thực phẩm mẹ nên ăn giúp sữa thơm mát hơn

Nếu thấy sữa ít mẹ cũng không nên ép vắt sữa, thêm vào đó cần phải bổ sung các nguồn dinh dưỡng cần thiết để lợi sữa và nghỉ ngơi lấy lại tinh thần thoải mái, thư giãn.

Vắt sữa mẹ như thế nào mới đúng
Vắt sữa mẹ như thế nào mới đúng

Cách rã đông và làm ấm sữa mẹ sau khi đã trữ lạnh

Sữa mẹ sau khi vắt có thể để ở nhiệt độ phòng vài giờ. Tầm nhỏ hơn 3 tiếng rồi cho bé uống mà không cần phải đem trữ lạnh. Lúc này, quan sát sẽ thấy sữa mẹ được tách thành các lớp, trong đó lớp trên cùng là phần chất béo trong sữa. Tuy nhiên với các sữa đã để trong tủ lạnh bạn cần biết cách làm ấm và rã đông cho đúng.

Trước khi cho bé bú, bạn cần phải xoay đều và nhẹ tay để các lớp sữa hòa tan vào nhau. Tuyệt đối không được dùng vật khác để khuấy hoặc lắc mạnh. Điều này sẽ khiến cho sữa bị hư hỏng, không giữ được các chất dinh dưỡng.

Đối với những phần sữa được trữ lạnh trong ngăn mát thì chỉ cần để ở ngoài nhiệt độ phòng hoặc làm ấm bằng cách đem ngâm trong vật chứa nước nóng, không quá 40 độ C.

Nếu sử dụng phần sữa được trữ đông, nên để sữa đông tự rã đông ở ngăn mát rồi mới đem ra ngoài làm ấm bằng nước nóng hoặc bằng máy hâm sữa chuyên dụng. Tuyệt đối không được đun sôi sữa, ngâm bình sữa trong nước đun sôi hoặc ngâm trong nước quá nóng (lớn hơn 50 độ C).

Hơn nữa không được để bình sữa trong lò vi sóng để hâm nóng, sẽ khiến sữa bị biến chất. Sữa trữ quá hạn cần bỏ ngay không được tiếc mà dùng. Bởi nếu sử dụng sữa mẹ đã hết hạn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bé.

Sữa mẹ sau khi vắt có bị đổi màu không

Sữa mẹ sau khi được vắt và trữ bên ngoài, đặc biệt sau khi làm lạnh hoặc rã đông sẽ có màu khác hẳn so với sữa tươi ban đầu. Thông thường màu sữa chuyển sang hơi vàng, xanh xanh hoặc có cả nâu nhạt, các mẹ đừng lo lắng, nguyên nhân do các chất trong sữa bị chuyển hoá nên mới có màu thay đổi như thế.

Sữa mẹ sau khi vắt để được mấy tháng
Sữa mẹ sau khi vắt để được mấy tháng

Ngoài ra, nếu nhạy mùi bạn sẽ cảm thấy mùi sữa sau khi rã đông hơi giống mùi xà phòng. Sữa không bị hư chỉ là do các chất béo bị phân tán nên các mẹ không cần quá lo lắng.

Nếu đảm bảo vệ sinh từ khâu vắt, dụng cụ đựng sữa, nhiệt độ và thời gian bảo quản thì sữa vẫn giữ được các thành phần dinh dưỡng bên trong, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho bé uống.

Mẹ chỉ nên vắt sữa ra ngoài khi thật sự cần thiết, không nên lạm dụng có ép vắt sữa ra ngoài, vì rất dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ, đồng thời nếu không biết cách bảo quản rất dễ làm cho sữa bị hư hại, không tốt cho bé.

Back to top button