Top tác dụng của probiotic đối với sức khỏe

Probiotics là tên gọi chung của các vi sinh vật sống có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp tim mạch hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa suy nhược và một số bệnh dưới đây.
Chế phẩm sinh học là gì?
Probiotics là các vi sinh vật sống có thể được tiêu thụ thông qua thực phẩm lên men hoặc thực phẩm bổ sung

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự cân bằng hay mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa…

Probiotics là tên gọi chung của các vi sinh vật sống có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp tim mạch hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa suy nhược và một số bệnh dưới đây.

Chế phẩm sinh học là gì?

Probiotics là các vi sinh vật sống có thể được tiêu thụ thông qua thực phẩm lên men hoặc thực phẩm bổ sung

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự cân bằng hoặc mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và bệnh tật.

Probiotics tăng cường sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Những lợi ích này bao gồm giảm cân, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chức năng hệ thống miễn dịch được cải thiện và hơn thế nữa.

Vậy Probiotics có những tác dụng gì đối với cơ thể / Hãy cùng GiupBanSongKhoe.Com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1 / Probiotics giúp cân bằng vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa

Probiotics chứa vi khuẩn “tốt”. Chúng là những vi sinh vật sống có thể có lợi cho sức khỏe khi ăn

Những lợi ích này được cho là nhờ khả năng khôi phục sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn đường ruột của men vi sinh

Sự mất cân bằng có nghĩa là có quá nhiều vi khuẩn có hại và không đủ vi khuẩn có lợi. Điều này có thể xảy ra do bệnh tật, thuốc kháng sinh, chế độ ăn uống kém và nhiều lý do khác.

Hậu quả có thể bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng, các vấn đề về sức khỏe tâm thần, béo phì, v.v.

Probiotics thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men hoặc được sử dụng như thực phẩm chức năng. Hơn nữa, chúng dường như an toàn cho hầu hết mọi người.

Điểm then chốt: Probiotics là những vi sinh vật sống. Khi tiêu thụ với lượng vừa đủ, chúng có thể giúp duy trì sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn đường ruột. Kết quả là sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Probiotics có thể giúp ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Probiotics có thể làm giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy do các nguyên nhân khác nhau

Probiotics được biết đến rộng rãi với khả năng ngăn ngừa tiêu chảy hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của nó.

Tiêu chảy là một tác dụng phụ thường gặp của thuốc kháng sinh. Nó xảy ra bởi vì thuốc kháng sinh có thể có tác động xấu đến sự cân bằng của vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống men vi sinh có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiêu chảy do kháng sinh

READ  Mách bạn cách bảo quản gạo tránh khỏi mốc hay mỗi mọt

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn thực phẩm chứa probiotic làm giảm 42% tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh.

Probiotics cũng có thể có lợi cho các dạng tiêu chảy khác không liên quan đến kháng sinh.

Một kết luận của 35 nghiên cứu cho thấy một số chủng lợi khuẩn nhất định có thể làm giảm thời gian tiêu chảy cấp tính trung bình 25 giờ (11).

Probiotics làm giảm 8% nguy cơ phát triển bệnh tiêu chảy khi đi du lịch. Chúng cũng làm giảm nguy cơ tiêu chảy do các nguyên nhân khác tới 57% ở trẻ em và 26% ở người lớn

Tác dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại và liều lượng của probiotic

Các chủng như Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus casei và Saccharomyces boulardii thường có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiêu chảy.

Probiotics làm giảm mức độ trầm cảm

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung probiotic giảm mức độ trầm cảm

Ngày càng có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột với tâm trạng và sức khỏe tinh thần

Các nghiên cứu ở cả động vật và con người đã chỉ ra rằng bổ sung probiotic có thể cải thiện nhiều chứng rối loạn thần kinh.

Một kết luận của 15 nghiên cứu trên người cho thấy rằng việc bổ sung các chủng Bifidobacterium và Lactobacillus trong một đến hai tháng có thể cải thiện chứng lo âu, trầm cảm, tự kỷ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trí nhớ.

Một nghiên cứu đã theo dõi 70 công nhân trong một nhà máy hóa chất trong 6 tuần. Họ là những người tiêu thụ 100 gam sữa chua probiotic mỗi ngày hoặc uống viên nang probiotic hàng ngày, có lợi cho sức khỏe tổng thể cũng như giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Lợi ích cũng được chỉ ra trong một nghiên cứu ở 40 bệnh nhân bị trầm cảm.

Uống bổ sung probiotic trong 8 tuần làm giảm mức độ trầm cảm và giảm mức protein phản ứng C (một chất gây viêm) và các hormone như insulin, so với những người không dùng probiotics.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống men vi sinh có thể giúp cải thiện các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng, căng thẳng và trí nhớ, trong số những người khác.

4 / Probiotics cho một trái tim khỏe mạnh

Một số chủng lợi khuẩn có thể giúp giữ cho tim khỏe mạnh

Tiêu thụ men vi sinh có thể làm giảm huyết áp

Probiotics có thể giữ cho tim khỏe mạnh bằng cách giảm cholesterol LDL (có hại) và huyết áp.

Một số loại vi khuẩn sản xuất axit lactic nhất định có thể làm giảm cholesterol bằng cách phá vỡ mật trong ruột

Mật, một chất lỏng tự nhiên được tạo thành từ cholesterol, giúp tiêu hóa.

Bằng cách phá vỡ mật, men vi sinh có thể ngăn chúng được tái hấp thu trong ruột, nơi chúng có thể đi vào máu dưới dạng cholesterol.

READ  Những loại ngũ cốc Calbee Nhật tốt nhất 2021 hot

Một kết luận của 5 nghiên cứu cho thấy ăn sữa chua chứa probiotic trong 2-8 tuần làm giảm 4% tổng lượng cholesterol và 5% cholesterol LDL.

Một nghiên cứu khác diễn ra trong 6 tháng cho thấy không có sự thay đổi về cholesterol toàn phần hoặc cholesterol LDL. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận thấy cholesterol HDL (tốt) tăng nhẹ

Tiêu thụ men vi sinh cũng có thể làm giảm huyết áp. Một kết luận của 9 nghiên cứu cho thấy bổ sung probiotic làm giảm huyết áp nhưng chỉ ở mức độ vừa phải

Đối với bất kỳ lợi ích nào liên quan đến huyết áp, việc bổ sung phải kéo dài hơn 8 tuần và trên 10 triệu đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) mỗi ngày.

Điểm then chốt: Probiotics có thể giúp bảo vệ tim mạch bằng cách giảm cholesterol LDL có hại và hạ huyết áp vừa phải.

Probiotics có thể làm giảm dị ứng và bệnh chàm

Một số chủng men vi sinh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các triệu chứng bệnh chàm được cải thiện ở trẻ được cho uống sữa có bổ sung lợi khuẩn, so với trẻ được bú sữa không chứa lợi khuẩn.

Một nghiên cứu đã theo dõi con cái của những phụ nữ dùng men vi sinh trong thời kỳ mang thai. Những trẻ này có nguy cơ mắc bệnh chàm thấp hơn 83% trong 2 năm đầu đời

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa probiotics và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm vẫn còn nhỏ và cần nghiên cứu thêm.

Một số loại men vi sinh cũng có thể làm giảm phản ứng viêm ở những người bị dị ứng sữa và sữa. Tuy nhiên, bằng chứng vẫn chưa thể kết luận và cần nghiên cứu thêm

Probiotics làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Hơn một triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh viêm ruột, bao gồm cả viêm loét đại tràng và bệnh viêm ruột mãn tính Bệnh Crohn

Một số chế phẩm sinh học từ các chủng Bifidobacterium và Lactobacillus giúp cải thiện các triệu chứng ở những người bị viêm loét đại tràng nhẹ.

Thật bất ngờ, một nghiên cứu cho thấy chất bổ sung lợi khuẩn gây bệnh đường ruột E. coli Nissle có hiệu quả như thuốc duy trì sự thuyên giảm ở những người bị viêm loét đại tràng.

Tuy nhiên, men vi sinh dường như ít ảnh hưởng đến các triệu chứng của bệnh Crohn

Tuy nhiên, men vi sinh có thể có lợi cho các rối loạn đường ruột khác. Nghiên cứu ban đầu cho thấy chúng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Chúng cũng được biết là có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh viêm ruột hoại tử nặng. Đây là một bệnh đường ruột chết người ở trẻ sinh non

Kết luận: Lợi khuẩn có thể giúp làm giảm các triệu chứng của rối loạn đường ruột như viêm loét đại tràng, IBS và viêm ruột hoại tử.

Probiotics có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Uống men vi sinh làm giảm khả năng và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp

READ  Ca sĩ Lệ Quyên là ai? Tiểu Sử Chi Tiết Về Cuộc Đời

Probiotics có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho đường ruột

Ngoài ra, một số loại men vi sinh đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất các kháng thể tự nhiên trong cơ thể. Chúng cũng có thể làm tăng các tế bào miễn dịch như tế bào sản xuất IgA, tế bào lympho T và tế bào tiêu diệt tự nhiên.

Một kết luận cho thấy rằng việc uống men vi sinh làm giảm khả năng và thời gian bị nhiễm trùng đường hô hấp. Tuy nhiên, chất lượng của bằng chứng thấp

Một nghiên cứu khác liên quan đến 570 trẻ em cho thấy rằng dùng Lactobacillus GG làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp đến 17%.

Lợi khuẩn Lactobacillus crispatus cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm 50% nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) ở phụ nữ.

Điểm then chốt: Probiotics có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Probiotics có thể giúp giảm cân và mỡ bụng

Probiotics có thể giúp giảm cân thông qua nhiều cơ chế khác nhau

Ví dụ, một số chế phẩm sinh học ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong thức ăn từ ruột.

Chất béo sau đó được bài tiết qua phân thay vì tích trữ trong cơ thể

Probiotics cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đốt cháy nhiều calo hơn và lưu trữ ít chất béo hơn. Điều này một phần là do sự gia tăng mức độ của một số hormone như GLP-1

Chúng cũng có thể giúp giảm cân trực tiếp. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn kiêng tiêu thụ Lactobacillus rhamnosus trong 3 tháng giảm cân nhiều hơn 50% so với những người không ăn probiotics.

Một nghiên cứu khác ở 210 người cho thấy rằng chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ Lactobacillus gasseri trong 12 tuần sẽ giảm được 8,5% mỡ bụng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả men vi sinh đều giúp giảm cân.

Đáng ngạc nhiên là một số nghiên cứu cho thấy một số loại men vi sinh, chẳng hạn như Lactobacillus acidophilus, thậm chí có thể dẫn đến tăng cân.

Cần nghiên cứu thêm để làm rõ mối quan hệ giữa probiotics và cân nặng

từ khóa

: Tổng hợp thông tin giá cả các mặt hàng nông sản, trồng trọt các loại rau màu, nông thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trong cả nước.

Bài trên, Giúp Bạn Sống Khỏe đã chia sẻ thông tin “Top tác dụng của probiotic đối với sức khỏe❤️️”. chi tiết đến bạn đọc, Admin hy vọng qua bài viết “Top tác dụng của probiotic đối với sức khỏe” bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Top tác dụng của probiotic đối với sức khỏe [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Top tác dụng của probiotic đối với sức khỏe” được đăng bởi vào ngày 2022-06-09 01:04:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại GiupBanSongKhoe.Com

Back to top button